Ninh Phước với những kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm 2017
Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Tuyên truyền vệ sinh môi trường

Giun xử lý rác thải

Giun xử lý rác thải

Giun xử lý rác thải

 

http://vea.gov.vn/vn/khoahoccongnghe/congnghemt/xulychatthairan/PublishingImages/0612giun.jpg

Đó là ý tưởng của các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật nhằm tái sử dụng phần lớn rác thải hữu cơ (70% là rác thải chợ) ở các hộ gia đình. “Chỉ cần từ 1 đến 2 lạng giun là có thể xử lý được không dưới 300 kilogam rác thải hữu cơ, với hiệu suất xử lý đạt 100%” TS Huỳnh Thị Kim Hối, chủ nhiệm đề tài cho biết.

Trên thực tế, việc nuôi giun đất để xử lý ô nhiễm môi trường đã được nhân dân ta áp dụng từ lâu. Kinh nghiệm này đã được phổ biến rộng rãi nhất ở Hà Đông. Nhân dân ở đây thường làm chuồng gà phía trên và nuôi giun đất phía dưới, vì phân do gà thải ra là nguồn thức ăn tốt cho giun đất. Mặt khác nhờ giun đùn đất, tiêu hoá và thải ra chất hữu cơ, mà sau một thời gian, đất ở phía dưới chuồng gà sẽ tơi xốp, rất tốt cho cây trồng. Khi đó, người ta lại chuyển chuồng gà ra chỗ khác, cứ như vậy... Chu trình khép kín này khiến cho việc nuôi gia cầm không gây ô nhiễm môi trường.

Nhóm nghiên cứu đã triển khai thí điểm mô hình xử lý rác hữu cơ bằng giun thay thế các phương pháp xử lý truyền thống trước đây như đốt hoặc chôn lấp tại 5 hộ nông dân ở xã Lam Hồng (Đông Anh) và khu chợ Bưởi, chợ Long Biên (Hà Nội). Sau đó, mô hình được tự ứng dụng tại một số địa phương khác như Mê Linh, Từ Liêm, Hoàng Mai.

Theo đó, rác thải được thu gom từ các hộ gia đình, các khu chợ và được lựa chọn, phân loại riêng trước khi đem ủ. Thấy rác thải có dấu hiệu hoại mục thì thả giun vào. Như vậy, vô hình chung, rác thải hữu cơ đã trở thành thức ăn nuôi giun.

Điều đáng nói là theo ghi nhận từ những người nông dân đang trực tiếp ứng dụng mô hình xử lý rác thải bằng giun đất thì  sử dụng phân từ rác hữu cơ do giun xử lý để bón rau xanh mang lại hiệu quả rất tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng; đặc biệt lấy giun nuôi gà, vịt rất nhanh lớn, khỏe mạnh, thịt chắc, ăn ngon, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.Người dân không tốn tiền mua thuốc trừ sâu, phân hóa học, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Mỗi năm, cả nước thải ra khoảng 15 triệu tấn chất thải rắn, trong đó 80% rác thải sinh hoạt , 17% chất thải công nghiệp, 1% chất thải độc hại và 2% là chất thải khác. Chỉ tính riêng Hà Nội, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt ước khoảng 5.000 tấn/ngày đêm, khối lượng rác tăng trung bình 15%/năm. Dự báo đến năm 2015, thành phố sẽ không còn chỗ chôn rác. Việc tìm ra các biện pháp xử lý rác hiệu quả, ít tốn kém, có thể sử dụng ở ngay tại các gia đình sẽ góp phần giải bài toán khó này.

Tuy nhiên, băn khoăn của các nhà khoa học hiện nay là việc nhân rộng mô hình không hề đơn giản bởi nó liên quan đến thói quen phân loại rác tại nguồn. “Rất khó vận động người dân bỏ riêng rau cỏ, nilon, chai lọ... mỗi thứ ra một túi riêng. Thói quen của bà con ta là cứ cho tất cả các loại rác thải vào chung một bao tải rồi vứt ra lề đường cho nhân viên vệ sinh chở đi bãi rác là xong”. TS Hối nói. Bên cạnh đó, người dân phải nuôi giun, gia đình phải có không gian rộng rãi mới có thể đảm bảo việc dùng giun xử lý rác thải tại nhà. “Nếu không có sự ủng hộ, sự nhiệt tình tham gia của người dân thì mô hình này hay kể cả những mô hình về sau cũng sẽ mau chóng tiêu tan như rất nhiều dự án xử lý rác thải trước đó” TS Huỳnh Thị Kim Hối buồn rầu nhận xét.

 

 Giun đất là tên thông thường của các thành viên lớn nhất của phân lớp Oligochaeta trong ngành Annelida. Giun đất thường sống ở những khu vực đất ẩm ướt có nhiều mùn hữu cơ. Chúng có vai trò to lớn đối với ngành nông nghiệp, làm đất tơi xốp và tăng độ phì nhiêu của đất. Giun đất còn là thức ăn cho gia súc và gia cầm. Giun đất có rất nhiều giống, trên thế giới có đến 8000 giống giun đất, còn ở Việt Nam đã phát hiện trên 100 giống.

 

Bảo Anh

Theo tainguyenmoitruong.com.vn

Gửi phản hồi

In

 

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA

·  Xử lý nước rỉ rác bằng ozon 

·  Chất thải đô thị: Xử lý bằng công nghệ nào?

·  Đánh giá công nghệ khử lưu huỳnh ở các nhà máy nhiệt điện 

·  Lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt 

·  Xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị: Công nghệ nào phù hợp ? 

·  Công nghệ xử lí rác thải mang lại hiệu quả cao

·  Hệ thống nạo vét bùn dùng khí nén 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
GSPqfE
10/18/2020 11:42:29 PM

Z8wymE http://pills2sale.com/ levitra nizagara

UjsBT
11/14/2020 9:41:19 AM

HzFeXR http://pills2sale.com/ viagra online

YaMIR
12/4/2020 10:05:21 AM

s1VLaj https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

qaaKox
12/13/2020 5:14:19 AM

N9Y16P http://xnxx.in.net/ xnxx videos

QkyIy
12/13/2020 12:48:51 PM

xffmXo https://writemyessayforme.web.fc2.com/

Mwyajj
12/15/2020 1:48:56 PM

fgqFzX https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

oA9zx
1/9/2021 3:24:40 PM

vFmEAm https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

P7QhJ
1/9/2021 7:38:33 PM

KA6v4z http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

lEyMQN
1/17/2021 4:36:56 PM

Bqe3Kq http://nexus.cct.lsu.edu:8000/nexus_uis/930

 Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!

DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo
BẦU CỬ
^ Về đầu trang